Home Kiến thức làm đẹp TẠI SAO BÔI KEM CHỐNG NẮNG MÀ VẪN ĐEN?

TẠI SAO BÔI KEM CHỐNG NẮNG MÀ VẪN ĐEN?

0
TẠI SAO BÔI KEM CHỐNG NẮNG MÀ VẪN ĐEN?

Mùa siêu nắng kiêm một trong những kỳ nghỉ lễ dài nhất năm đang và sẽ diễn ra, và rất rất nhiều độc giả của mình có lẽ cũng đang có kế hoạch cho một chuyến đi chơi xa, đặc biệt là đi biển. Mình lại nhớ đến câu chuyện của cô bạn thân. Giờ này năm ngoái, cô nàng có nhắn tin ‘mắng vốn’ mình là: Tại sao trong đoàn du lịch, mình là người duy nhất bôi kem chống nắng nhưng cuối cùng khi về mình lại là người đen nhất? Mình nghĩ chắc có lẽ cũng nhiều bạn có thắc mắc tương tự nên sẽ liệt kê một số ‘chẩn đoán’ của mình hén:
1. Bạn chọn loại kem chống nắng không đủ chuẩn. Một số loại chống nắng thế hệ cũ không phải là kem chống nắng quang phổ rộng (broad spectrum) mà thường chỉ chống lại tia UVB (tác nhân chủ yếu gây bỏng nắng và ung thư da) mà không ngăn chặn tia UVA (tác nhân chủ yếu gây sạm da). Theo WHO, UVA sẽ làm sạm da bằng cách kích thích sự hoạt động của melanin ở lớp ngoài da, sạm da do UVA xảy ra thường xuyên, nhanh chóng nhưng may mắn là cũng nhả nắng nhanh chóng. UVB lại kích thích sản sinh melanin, do đó nếu bạn sạm da do UVB, khoảng 1-2 ngày sau da mới bị sạm đi, và rất rất lâu mới nhả nắng.
Thông thường, những loại kem chỉ có chỉ số SPF chỉ có khả năng chống UVB, muốn xem sản phẩm có chống được UVA hay không, hãy xem trên nhãn bao bì có chỉ số PPD , PA hay có chữ broad spectrum hay không nhé.
2. Bạn không bôi đủ lượng kem chống nắng cần thiết. Để đạt được khả năng chống nắng được ghi trên bao bì sản phẩm, bạn cần bôi đủ lượng kem chống nắng cần thiết. Mặc dù chị Chiếc lá vô tình có từng phân tích về việc không cần sử dụng kem chống nắng nhiều đến như các quy định phổ biến, nhưng nhìn chung, bạn sẽ cần trung bình 1.5ml KCN cho mặt và cổ, và 30ml cho toàn bộ cơ thể. Tức là 1 lần bôi kem chống nắng là bạn dùng gần hết một tuýp kem chống nắng trung bình. Vì vậy, khi đi biển thì chuẩn bị tinh thần mua 2 chai tầm 100ml là vừa nhé. Thông thường ở nhà mình mặc quần áo kín mít nên chuyện không bôi kem chống nắng cho cơ thể là chấp nhận được, còn đã đi chơi, nhất là đi biển phơi mình giữa nắng liên tục thì phải chống nắng hết sức nghiêm túc nhé.
3. Bạn không bôi lại kem chống nắng một cách thường xuyên. Trung bình ở điều kiện bình thường, nếu phơi nắng liên tục 2 giờ, bạn sẽ phải bôi lại kem chống nắng một lần. Nếu bạn đi biển, hãy chọn các loại kem chống nắng waterproof hoặc water resistance (chống nước). Theo quy định của FDA, KCN có nhãn water resistance sẽ mất tác dụng sau 40 phút, KCN có nhãn waterproof sẽ mất tác dụng sau 80 phút. Và hãy trừ hao 15-20 phút nếu bạn sử dụng KCN hóa học để sản phẩm phát huy tác dụng kịp thời. Tóm lại là trung bình 30 phút hoặc 1 giờ bạn nên bôi lại kem chống nắng một lần, nhớ hẹn giờ nhé.
4. Cơ địa cũng là một nguyên nhân khiến da bạn sạm đi dưới nắng. Nhìn chung thì việc sạm da là một phản ứng của làn da, để bảo vệ da dưới nắng mặt trời. Bạn nào da sẵn nhiều melanin thì đương nhiên sẽ dễ sạm hơn.
Tuy nhiên, đừng lấy đó làm buồn, hãy bôi kem chống nắng thường xuyên vì sạm da là vấn đề dễ nhìn thấy nhất nhưng lại dễ xử lý nhất. KCN sẽ giúp ngăn ngừa bỏng nắng, lão hóa, ung thư da, đấy mới là điều làm ánh nắng trở nên đáng ghét nhất!


Nguồn: flourandflower.me

Gửi phản hồi

%d bloggers like this: