Bình Dương: Thu hồi mỹ phẩm của Công ty Lê Hoàng Hà My chứa chất độc gây teo da

0
138

Mới đây, tỉnh Bình Dương đã quyết định thu hồi mỹ phẩm chứa chất độc hại là nhau thai cừu phấn hoa NAK Q10 (18g) và Kem Cream Q-10 Sắc Ngọc Trai Khang.

Được biết, theo GĐ&XH, sản phẩm trên thuộc Công ty TNHH MTV TM hóa mỹ phẩm Nam Anh Khương (Địa chỉ 11/B6, KP. Bình Thuận 2, P.Thuận Giao, TX.Thuận An, Bình Dương) phân phối.

Điều đáng nói, cả hai sản phẩm mỹ phẩm trên đều do Công ty TNHH MTV SX-TM mỹ phẩm Lê Hoàng Hà My (Công ty Lê Hoàng Hà My) (số 03 Đường 176, ấp 4A, X. Bình Mỹ, H. Củ Chi. TP.HCM) sản xuất.2 Mỹ phẩm do Công ty TNHH MTV TM hóa mỹ phẩm Nam Anh Khương phân phối. Ảnh: GĐ&XH

Theo như thông tin đăng ký doanh nghiệp, Công ty Lê Hoàng Hà My do ông Lê Văn Khương (ngụ tại 11/B6, KP. Bình Thuận 2, P.Thuận Giao, TX.Thuận An, Bình Dương) là người đại diện pháp luật và là giám đốc của Công ty TNHH MTV TM hóa mỹ phẩm Nam Anh Khương.

Theo như cơ quan chức năng phát hiện, trong thành phần hai sản phẩm này đều chứa chất Clobetasol propionate. Theo các chuyên gia da liễu, Clobetasol Propionate được xem là dẫn xuất nhóm Corticoid.

Cũng theo cơ quan chức năng, đây không phải lần đầu tiên sản phẩm nhau thai cừu phấn hoa NAK Q10 (18g) bị cơ quan chức năng ra quyết định thu hồi, đình chỉ lưu hành.

Thông tin mới nhất từ Sở Y tế TP.HCM, trong tháng 8/2016, Công ty Lê Hoàng Hà My bị xử phạt hành chính 120 triệu đồng. Theo quyết định xử phạt, Công ty Lê Hoàng Hà My đã kê khai không trung thực các nội dung đã cam kết trong phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm (địa chỉ sản xuất ghi trên Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm sản xuất tại địa chỉ: số 03 Đường 176, ấp 4A, xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi, TP.Hồ Chí Minh nhưng thực tế tại địa chỉ trên không thực hiện sản xuất mỹ phẩm).

Sản xuất mỹ phẩm có thành phần chất cấm sử dụng trong mỹ phẩm hoặc vượt quá giới hạn cho phép đối với chất có quy định giới hạn nồng độ, hàm lượng sử dụng theo quy định của pháp luật hoặc sản xuất mỹ phẩm không bảo đảm chất lượng, không an toàn cho người sử dụng (07 sản phẩm mỹ phẩm không đạt giới hạn thủy ngân và vi sinh vật).

Báo Kinh tế SGGP dẫn thông tin từ các chuyên gia dược học, chất clobetasol propionate và chất dexamethason acetat là những nội tiết tố (hormon) do vỏ nang thượng thận tiết ra, có cấu trúc hóa học steroid nên được gọi tắt là nhóm thuốc corticoid. Ðến nay đã tổng hợp được rất nhiều nhóm thuốc corticoid (hydrocortison, prednison, betamethason, dexamethason,…) là những loại thuốc có tác dụng chống viêm mạch, chống dị ứng, ức chế miễn dịch và thuốc phải bán theo đơn.

Các mỹ phẩm trộn chất này có nhiều tác dụng phụ như làm teo da, xơ cứng bì, viêm da đỏ ửng, giãn mao mạch, mụn trứng cá hoặc bội nhiễm nấm, vi khuẩn, vi rút…Được biết, hiệp định về hệ thống hòa hợp ASEAN trong quản lý mỹ phẩm đã quy định nhóm Gluco corticoid là nhóm bị cấm trong sản xuất mỹ phẩm.

 Theo An Dương (T/h)