{Review} PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ SẸO MỤN, SẸO LÕM

0
20

Bài review cơ bản nhất về các loại sẹo lõm hay gặp và các phương pháp có thể xử lý. Rất tiếc là không có phương pháp nào tự điều trị tại nhà được hoặc bằng nghệ hoặc bằng gừng giềng dân gian nào đó thì tôi chịu. Bài viết có rất nhiều kiến thức chuyên nghành y khoa, nếu có ai không hiểu cứ bỏ qua nhé!!!

Bạn bị sẹo lõm, sẹo rỗ trên mặt, và bạn không biết nó là sẹo gì và chữa như nào? Bài này giúp bạn có chút xíu hình dung về nó và giúp bạn hiểu được các cách điều trị hiện giờ mà tôi biết. Ngoài đó ra tôi chịu bạn nhé. 
Q: – Có bao nhiêu loại sẹo lõm hay gặp và các phương pháp điều trị phổ biến???
Có 2 loại hay gặp nhất và điển hình:

 1. Sẹo neo dính: thường nhiều xơ và dính trên xương: sẹo do chấn thương, sẹo sau phẫu thuật
  – Hình dạng: không đồng nhất không có hình dạng xác định rõ ràng, thường nằm dọc theo các nếp nhăn trên mặt
  – Nhận biết dễ nhất bằng cách căng da vùng sẹo, day vùng sẹo hoặc thực hiện các cử động trên mặt mà sẹo không di chuyển theo hoặc có cảm giác dính tại chỗ
  – Độ sâu lớn nhất trong các loại sẹo và kéo theo các tổ chức xung quanh xoáy tại chỗ gây thiếu tổ chức nhiều
  – Xử trí: cắt đáy sẹo bằng kim dao: thường là sẽ có 2-3 lần. Nếu thiếu nhiều tổ chức phải có kèm theo lấp đầy vùng thiếu ngay sau đó
  Phẫu thuật: đòi hỏi nhiều kinh nghiệm trong việc tạo hình sẹo và các vị trí thẩm mỹ để đảm bảo sẹo mới không dính lại và liền đẹp. cần can thiệp của chuyên gia 1. Sẹo dính nông: có thể bao gồm sẹo thủy đậu, sẹo phẫu thuật, sẹo mụn viêm, sẹo lỗ chân lông nhọn (ice-pick scar):
  – Sẹo hình tròn, kích thước từ nhỏ đến trung bình, thường to nhỏ khác nhau nếu là sẹo mụn, kích thước nhỏ nhưng sâu trong sẹo lỗ chân lông, kích thước tương đương bằng nhau với sẹo thuỷ đậu
  – Sẹo dính nhẹ, độ dính kéo từ bề mặt da đến lớp đáy hoặc lớp đệm dưới da tùy độ sâu của sẹo
  – Xử trí: 
  + Cắt đáy sẹo bằng kim hoặc bằng messo-therapy, ngay sau khi cắt đáy phải đẩy đầy sẹo ngay bằng filler và các yếu tố kích thích lành thương-tái tạo da (revival formular) và các yếu tố chống lão hóa (rejuvenating firm).
  + Laser: O2 fractinal, Vbeam, RF MicroNeedling yêu cầu kết hợp với phương pháp PRP
  + PRP messotherapy
  + Thay da chủ động bằng acid hóa học nồng độ cao: nồng độ lựa chọn thường là 50% hoặc 100%. Đòi hỏi thao tác chuyên môn cao kiểm soát chặt chẽ do tính nguy hiểm dễ gây cháy da và tổn thương không phục hồi trên da và có chăm sóc phục hồi tích cực sau khi gây bong da.
Một số lưu ý trong quá trình khám chữa sẹo:
– Việc chữa sẹo cần có sự thăm khám và điều trị của một chuyên gia – bác sỹ am hiểu rõ về cấu trúc da, cấu trúc sẹo và quá trình lành thương cũng như liền sẹo.
– Sẹo là một cấu trúc xơ không bao giờ mất đi, tồn tại vĩnh viễn. người bác sỹ thẩm mỹ hoặc bác sỹ da liễu chỉ làm thay đổi tính chất của sẹo, làm cho sẹo mỏng đi, mờ đi, giảm bám dính hoặc giấu đường sẹo lẫn vào các nếp nhăn – gấp của cơ thể hoặc trên mặt. 
– Sau khi sẹo được điều trị giảm bớt cần được chăm sóc vùng sẹo mới và da quanh sẹo một cách tích cực. Sẹo và vùng da quanh sẹo luôn phải đủ độ ẩm, mềm mại, không khô, nẻ kích ứng hoặc viêm nhiễm tránh tái phát sẹo.
– Với một số sẹo ở những vùng thường xuyên hoạt động của cơ thể hoặc mặt cần được duy trì tình trạng đóng từ 3 tuần đến 3 tháng: cắt chỉ muộn, dán băng dính lò xo kéo, đeo đai bảo vệ giảm vận động, dùng miếng dán silicone duy trì độ ẩm giảm co kéo sẹo tái phát….
– Lăn kim hay phi kim không phải là một phương pháp điều trị sẹo tối ưu, cho dù là áp dụng với sẹo nông do mụn hoặc sẹo lõm đáy nhọn ở lỗ chân lông do độ sâu của kim không đủ tác động đến phần xơ của sẹo. Đồng thời hướng tác động của phương pháp này không có tác dụng với sẹo (hướng song song với phần xơ của sẹo)
– Điều trị sẹo chỉ có hiệu quả lâu dài và triệt để khi được kết hợp việc giải phóng sẹo và làm đầy tổ chức ở vùng chân sẹo được tách khỏi đáy. Nếu chỉ thực hiện một thao tác cắt đáy sẹo mà không có giai đoạn phục hồi ngay sau đó thì sẽ gây ra hiện tượng xơ mới xuất hiện sau tổn thương cắt đáy và làm phức tạp thêm sẹo cũ gây khó khăn cho điều trị.
Nói gọn lại, sẹo là một vị khách không ai mong muốn nhưng lại ở lì đó không bao giờ đi. Việc chữa sẹo là việc đòi hỏi sự hợp tác ăn ý của bác sỹ và bệnh nhân. Nhưng quan trọng nhất là quyết tâm và kiên trì của bệnh nhân trong việc chăm sóc và nâng niu kết quả sau điều trị như thế nào.


    Nguồn : Anne Nguyễn


– group BEAUTY TIPS & REVIEWS VIỆT NAM

 

+2

Top of Form