Home Kiến thức làm đẹp DƯỠNG ẨM ĐÚNG CÁCH

DƯỠNG ẨM ĐÚNG CÁCH

0
DƯỠNG ẨM ĐÚNG CÁCH

Hôm nay tình cờ thấy có vài bạn nói về sự khác nhau giữa “giữ ẩm” và “cấp ẩm” nên mình sẽ viết bài này để các bạn phân biệt cho dễ. Mong là sự phân biệt này sẽ giúp bạn chọn cho mình một loại kem dưỡng ẩm hợp lí.

Quan trọng nhất khi nói về Moisturizer hay còn gọi là Kem Dưỡng Ẩm, là các bạn cần phải phân biệt được 3 loại chất sau:

<3 OCCLUSIVES:

Occlusives là nhóm các chất có khả năng tạo nên một lớp màng film ở lớp ngoài cùng của da bạn. Lớp màng này sẽ giúp ngăn ngừa nước hay chất ẩm bốc hơi khỏi da. Mình tạm dịch đây là “chất giữ ẩm” hay “khoá ẩm”. Điểm yếu của loại chất này là nhờn, bết, có thể gây tắc lỗ chân lông đối vs một số người do khả năng “bao phủ” của nó, phủ kĩ càng quá sẽ bí bách. Occlusives nổi tiếng điển hình nhất là Petrolatum (vô địch) và Mineral Oil. Ngoài ra mình sẽ liệt kê một số ở dưới cho các bạn nhận biết và lựa chọn nếu ko thích Petrolatum và Mineral Oil.

* Chất giữ ẩm: Petrolatum, Lanolin, Mineral Oil, Silicones (dimethicone), Triglycerides, Waxes (Bee Wax..), Allantoin, một số loại dầu như dầu dừa Coconut, dầu Olive, dầu Jojoba, dầu hạt hướng dương Sunflower Seed…

<3 HUMECTANTS:

Humectants mình sẽ tạm dịch là chất cấp ẩm. Bởi lẽ nhiệm vụ cuả nó là hút chất ẩm từ môi trường của nó và giữ ở bề mặt da. Humectants có thể hút nước từ các lớp dưới da lên trên bề mặt da hoặc hút từ không khí khi độ ẩm không khí trên 70%. Điểm yếu của chất này là có thể gián tiếp làm khô da nếu chất ẩm ở da liên tục bị bay hơi, thường thấy ở những nơi xứ lạnh, độ ẩm ko khí thấp, thời tiết khô hoặc như phòng điều hoà máy lạnh. Nếu da bị mất nước, chất này sẽ liên tục hút ẩm từ các lớp dưới của da để đưa lên bề mặt, gây hiện tượng mất nước bên trong, căng khô da.

Vậy nên trên thị trường hầu hết các loại moisturizer đều kết hợp cả Humectants và Occlusives để tránh các hiện tượng ko tốt. Thậm chí rất nhiều loại serum, essence cũng vậy nên các bạn nên để ý thành phần để tránh lo lắng việc serum bị bốc hơi nếu ko bôi kem. Cái chúng ta cần chú ý là độ ẩm bị bốc hơi nhé. Chất cấp ẩm điển hình nhất bạn sẽ thấy trong mỹ phẩm là Glycerin và Hyaluronic Acid.

* Chất cấp ẩm: Glycerin, Hyaluronic Acid, Lactic Acid, Sodium Hyaluronate, Sorbitol, Panthenol, Butylene Glycol, Propylene Glycol, một số đường (Glucose, Fructose, Sucrose, Honey), Urea, Betaine, Arginine…

<3 EMOLLIENTS:

Chất này cũng rất thông dụng trong các loại kem dưỡng ẩm vì chúng giúp lấp đầy các chỗ trống giữa các tế bào sừng ở lớp ngoài của da, giúp da trông đẹp hơn về mặt thẩm mỹ và cũng phần nào giúp giữ ẩm ở bề mặt. Ngoài ra một số loại emollients còn mang tính skin-repairing tức là tái tạo và sửa chữa da. Điển hình loại emollients mình thích nhất là Ceramides, Elastin hoặc Squalane là những chất vốn dĩ tự nhiên có ở da. Mình tạm dịch là chất làm mịn da nhé

* Chất làm mịn: Ceramides, Collagen, Elastin, Squalane, cồn béo (Cetyl Alcohol, Cetearyl alcohol, Stearyl Alcohol), Acid béo (Stearic Acid, Linoleic Acid, Linolenic Acid, Oleic Acid, Lauric Acids).

Mong là thông tin cơ bản này giúp ích cho các bạn trong việc phân biệt công dụng các chất có trong kem dưỡng ẩm và tìm được loại kem phù hợp với nhu cầu của mình! Nếu có băn khoăn về một chất nào đó và ko hiểu nó rơi vào dạng nào, bạn có thể google! Google rất thông thái và những thông tin này trên mạng cũng khá nhiều nên cũng sẽ ko mấy khó khăn đâu.

Chúc các bạn luôn xinh!

-Nhi Ngô-

Gửi phản hồi

%d bloggers like this: