CÁC CHẤT TRỊ MỤN BÔI NGOÀI DA (phần 2)

0
630

Như các bạn đã tìm hiểu qua bài trước, nhóm thuốc bôi có tác dụng diệt khuẩn mụn-anti-bacterial sẽ tác động vào khuẩn mụn P.Acnes và viêm, còn bây giờ mình sẽ đi đến nhóm thuốc làm bong tróc lớp da chết và đẩy nhân mụn ra ngoài-keratolytic.

Mình sẽ nhắc lại quy trình gây ra mụn đơn giản nhất như sau:

Chất nhờn dư thừa+tế bào chết=>KHỐI BÍT TẮC (2)+ VI KHUẨN P.ACNES(1)

Ở bài viết trước, nhóm chất có tác dụng diệt khuẩn thì tác dụng chủ yếu của nó sẽ ở vào chỗ số (1)-anti-bacterial. Còn ở bài viết này, các chất này sẽ giải quyết vấn đề ở chỗ số (2)-keratolytic: Nhóm chất này giúp cho lớp da sừng dày, già cỗi trên đầu mụn bong dần ra; thúc đẩy quá trình tái tạo tế bào mới; từ đó giúp nhân mụn trồi lên bề mặt da và thoát ra dễ dàng. Ngoài ra còn giúp ngừa mụn mới phát sinh do da chết và bã nhờn được làm sạch thường xuyên, ko có điều kiện để gây bít lỗ chân lông.

Mình thích nhóm chất này hơn bởi vì nó giúp hết mụn một cách triệt để. Nên nhớ kết quả tốt của việc trị mụn không phải là “xẹp mụn”, mà bạn phải “lôi cổ” được nhân mụn ra, đó mới là cách giải quyết chúng hoàn toàn. Nếu mụn chỉ xẹp và chìm xuống dưới da, cho dù ở bề mặt, nó có thể biến mất ko sưng đỏ nữa nhưng thật ra nhân mụn vẫn còn và tái phát bất cứ lúc nào, thậm chí viêm sâu, lan rộng hơn.

Khi trị mụn, các bạn cần xác định mụn của mình đang ở dạng nào, giai đoạn nào để từ đó tìm ra hoạt chất thích hợp thì trị mụn mới có hiệu quả, tránh tình trạng “người ta bảo cái gì tốt thì mua về bôi“. Ở mỗi trường hợp và tình trạng mụn, bạn có thể kết hợp từ 2 hoạt chất trở lên để có kết quả tốt nhất chứ không phải chỉ 1, việc phối hợp như thế nào là tùy khi bạn nhận định tình hình của da.

( Đọc bài viết về các dạng mụn cần biết: http://hachaubeauty.com/cac-dang-mun-can-biet/)

Ví dụ đối với mụn ẩn, ban đầu bạn có thể chọn nhóm chất số (2) nhưng khi mụn đẩy lên bị viêm thì bạn cần thêm vào nhóm chất số (1) để diệt khuẩn, ức chế viêm. Ngược lại, đối với mụn đã viêm, ban đầu bạn có thể chọn nhóm chất số (1) nhưng mụn chỉ xẹp mà không thoát nhân mụn ra, ko khỏi hẳn được thì bạn cần thêm vào nhóm chất (2) để đưa nhân mụn ra tốt hơn.

Thực tế trên thị trường có rất nhiều sản phẩm bôi da được kết hợp sẵn 2 nhóm chất này nên việc sử dụng khá thuận tiện. Ngoài ra vẫn còn trường hợp bạn phải kết hợp với các loại thuốc đường uống theo chỉ định bác sĩ như kháng sinh.

Ở nhóm chất (2), các tác dụng phụ như đẩy mụn,, đỏ da, rát, ngứa, bong tróc, châm chích, tăng nhạy cảm,…là bình thường. Tuy nhiên bạn cần kết hợp với nhóm chất (1) và các bước chăm sóc da để giảm tối đa tác dụng phụ hoặc tình trạng viêm..

Đặc biệt lưu ý, không nên lạm dụng các chất này với hi vọng làm đẹp da và…đẩy mụn. Mục đích chủ yếu của nhóm chất này là để những nốt mụn đã viêm đỏ nhanh lên đầu mụn, nhanh lên nhân mụn để có thể dễ dàng dùng các phương pháp lấy nhân mụn ra mà không gây tổn thương da. Đối với mụn ẩn, chỉ cần thiết phải dùng biện pháp đẩy mụn khi:

_ Mụn ẩn có xu hướng chuyển thành mụn viêm

_ Mụn ẩn số lượng nhiều và nổi sần sùi nhiều trên bề mặt da.

Khi mới bắt đầu sử dụng bạn nên dùng với tần suất ít khoảng 1-2 lần mỗi tuần trong 1-2 tuần sau đó tùy theo cảm nhận cá nhân để tăng dần 1 cách chậm rãi 3 lần 1 tuần, 4 lần 1 tuần,… ; điều thứ 2 là cũng chỉ nên chấm các loại thuốc này lên đầu mụn, không bôi loang rộng ra cả mặt để dễ kiểm soát và phân biệt đẩy mụn với  kích ứng;  Ngoài ra, bạn cần hiểu 3 yếu tố sau đây để có thể phân biệt được đẩy mụn và kích ứng:

_ HIỂU LÀN DA CỦA MÌNH: Điều căn bản nhất để phân biệt mụn được đẩy và các tình trạng da khác là xem xét kỹ vùng da trước khi dùng: liệu có mụn ẩn, mụn đầu đen và tình trạng tắc nghẽn lỗ chân lông nói chung hay không? Nếu vùng da đó từ trước tới nay không có vấn đề gì mà bạn dùng các chất này bị lên mụn nhiều hoặc gặp rắc rối khác thì nhiều khả năng đó KHÔNG phải là đẩy mụn.

Bạn cũng cần thực hành chăm sóc da với các bước đơn giản một thời gian đủ lâu để hiểu làn da mình. Nhiều bạn nói với mình là đã tập skincare rồi và đang rón rén dùng BHA. Lúc đó bạn nghĩ rằng mình đủ kiến thức để dùng, nhưng theo mình là chưa . Bởi vì bạn biết ko, đủ kiến thức để dùng có nghĩa là tự tin dùng và tiên liệu trước được những điều xảy ra với da mình. Đối với mình thì từ khi biết BHA mình chưa bao giờ sợ nó, chưa bao giờ sợ đẩy mụn, mua về dùng thôi ko phải rón rén gì hết, và các loại tẩy da chết hóa học kể cả tretinoin mình thấy hoàn toàn bình thường ko có gì ghê gớm. Trên thực tế khi sử dụng mình chưa bao giờ bị đẩy mụn viêm nhiều khắp mặt và bị hoảng loạn cả, mình cũng dùng thường xuyên mấy năm nay luôn rồi.

_ HIỂU KHÁI NIỆM MỤN LÀ GÌ: Mụn có nhân mụn và cấu tạo của nó đầy đủ, thường là có nhân cứng do bã nhờn và tế bào chết tạo nên đóng sâu trong lỗ chân lông, và mụn được đẩy lên cũng giống như vậy.. Vì mình thấy nhiều bạn nhầm lẫn đẩy mụn và kích ứng, các vết mẩn đỏ của bạn đó trông chỉ hơi giống mụn, có đầu mủ trắng, đỏ xung quanh nhưng ko có nhân mụn. Các vết này thật ra chỉ cần ngưng dùng và sử dụng các sản phẩm phục hồi da là khỏi, trong khi nếu cứ tưởng đẩy mụn mà vui vẻ dùng tiếp thì có phải là nát mặt hay không.

Đặc điểm thứ 2 của mụn được đẩy lên đó là , các mụn này phát triển từ mụn ẩn, mụn đầu đen đã có trước đó. Từ mụn ẩn/mụn đầu đen chuyển thành mụn đỏ, mụn mủ chính là nó đang trải qua các giai đoạn trong 1 “vòng đời” của mụn từ khi hình thành đến lúc bị đào thải ra khỏi da.

_ HIỂU VỀ DA KÍCH ỨNG/ DỊ ỨNG : để phân biệt rõ dị ứng, kích ứng với đẩy mụn; nhất là khi xảy ra trường hợp da tự nhiên không có gì lại nổi lên rất nhiều mụn. Thật ra mục này bạn ko cần phải tìm hiểu nhiều và rõ bằng 2 mục phía trên kia, chỉ cần đọc, xem hình ảnh và nắm sơ qua để có thể đối chiếu tình trạng da của mình khi cần thiết.

  1. AZELAIC ACID

Thật ra Azelaic acid vừa có tính chất của nhóm anti-bacterial vừa có tính chất của nhómkeratolytic và nó không hẳn nghiêng về bên nào nhiều hơn.

Chất này cũng vừa là chất kê toa, vừa là chất không kê toa. Kiểu gì cũng là nửa nọ nửa kia thật biến thái ;)))) Nó là chất buộc phải có chỉ định bác sĩ khi dùng chỉ ở một số quốc gia, và trong mỹ phẩm nó cũng được sử dụng rất nhiều.

Công dụng của Azelaic Acid:

_ Làm sạch da chết

_ Diệt khuẩn mụn P.acnes

_ Là 1 chất có tác dụng làm trắng da

Vì vừa là một thành phần làm trắng điển hình, vừa làm sạch lớp da chết già cỗi-thúc đẩy sản sinh tế bào mới sáng đẹp hơn, nên Azelaic acid hóa ra lại là ứng cử viên rất tốt trong việc điều trị thâm mụn. Azelaic acid  vừa điều trị-ngăn ngừa mụn viêm và không viêm và vết thâm luôn.

Tính dịu nhẹ

Điều đặc biệt hơn là nó có tính dịu nhẹ, phù hợp cho nhạy cảm  nên bạn ko phải lo tác dụng phụ nhiều như viêm mụn nhiều, đỏ da, bong tróc, rát,…Tuy nhiên Azelaic acid cũng có làm cho da trải qua tình trạng đẩy mụn nhé.

Azelaic acid 20% (dạng kem) có tác dụng tương đương với 0,05% tretinoin (dạng kem) và 5% Benzoyl Peroxide (dạng gel), tuy nhiên ko gây nhiều tác dụng phụ như 2 chất này, cũng như không gây nhạy cảm với ánh nắng. Kết hợp Azelaic acid với BP hoặc tretinoin sẽ tăng khả năng trị mụn.

Khả năng hoạt động của Azelaic acid ko phụ thuộc vào độ pH quá thấp như vài Hydroxy Acids điển hình (aha, bha) nên điều này cũng góp phần giúp cho AA là 1 lựa chọn rất tốt cho người có da nhạy cảm. Khi dùng Azelaic acid, bạn chỉ cần đợi khoảng thời gian vừa đủ và thích hợp với bản thân, sao cho cảm thấy thuốc vừa đủ thẩm thấu là có thể tiếp tục các bước dưỡng da khác.

Về trải nghiệm cá nhân với Azelaic acid thì mình chỉ có khá ít tuy nhiên trong thời gian gần nhất mình sẽ đi mua lại vì những công dụng tuyệt vời của nó. Trước đây dùng Azelaic acid 20% mình ko kiên trì dùng hết 1 tuýp, khả năng trị mụn khá mờ nhạt còn trị thâm mình cũng ko nhớ được, nhưng đúng là nó rất dịu nhẹ, dịu nhẹ đến mức chắc do mình ko cảm thấy gì cả nên đã ko kiên trì dùng.

Mình thấy Azelaic acid rất thích hợp cho các bạn sau khi điều trị mụn, dùng em này thường xuyên để ngăn mụn quay trở lại, đồng thời chữa trị vết thâm sẹo, sáng đều màu da.

Sản phẩm tiêu biểu: bạn có thể ra ngay hiệu thuốc và mua kem bôi có chứa 20% Azelaic acid với giá rất rẻ như Scene cream, Anzela cream, Megaduo Gel (vừa có Azelaic acid vừa có AHA)


Hoặc tìm chất này trong mỹ phẩm như:Paula’s Choice Resist Anti-aging Multi-Correction Treatment Azelaic Acid

  1. HYDROXY ACIDS

Hiện nay phổ biến nhất vẫn là 2 loại: Alpha Hydroxy Acid (AHA) và Beta Hydroxy Acid (BHA)(hoạt động ở pH sản phẩm 3-4)

AHA  chủ yếu trị và ngăn ngừa mụn Whiteheads: giúp khô mụn và đẩy nhân mụn lên, làm tróc lớp sừng bít kít lỗ chân lông. AHA còn cải thiện nhiều vấn đề về da khác như nếp nhăn, thiếu ẩm, thâm mụn, sẹo mụn.

AHA trị mụn ẩn (whiteheads) rất tốt vì nó cũng thanh tẩy da chết, giúp cho lỗ chân lông không bị tắc nghẽn cho dù tác dụng làm sạch da chết chỉ là ở bề mặt, không đi sâu vào lỗ chân lông như BHA

Vấn đề ở chỗ da chết được sản sinh ra ở bề mặt da chúng ta. Sau đó nó mới bắt đầu “rơi” vào lỗ chân lông, hòa trộn cùng với dầu thừa để gây ra bít lỗ chân lông. Da chết, theo lẽ tự nhiên thì nó nên rơi ra môi trường xung quanh bên ngoài; tuy nhiên, lượng dầu thừa quá mức trên da cũng là nhân tố “kéo” da chết quay ngược trở lại và chui tọt vào lỗ chân lông thay vì dứt áo ra đi tạm biệt với làn da.

Vì vậy, hóa ra AHA đóng vai trò rất lớn trong việc giữ cho lỗ chân lông khỏi bị bít. Vì trước khi da chết chui được vào lỗ chân lông thì nó đã nằm ở bề mặt da rồi. AHA giải quyết vấn đề trước và xa hơn cả BHA!

Nên thật ra, nếu nói AHA chỉ tẩy được da chết ở trên bề mặt da mà ko đi sâu được vào lỗ chân lông như BHA, và suy ra AHA ko có tác dụng với da mụn là không đúng!

Nên mình không hiểu sao rất nhiều người cho rằng AHA không trị được mụn. Chính vì thế dùng AHA cũng sẽ gây hiện tượng đẩy mụn nhé. Thực tế rất nhiều thương hiệu mỹ phẩm/dược phẩm sản xuất AHA chỉ dành riêng cho việc trị mụn như Acne.org; Keracnyl complete regulating care cream; Avene Cleanance K; Alpha Hydrox oil-free treatment, Cosrx AHA 7 Whitehead Power Liquid, Megaduo

Hơn nữa hiệu quả trị mụn của AHA cũng được công nhận bởi khoa học như các chất khác, vì vậy mình muốn mọi người không còn hiểu lầm về AHA nữa. Các bạn có thể đọc thêm tại đây:

https://www.sciencedaily.com/releases/2008/02/080206121508.htm

http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3366450/

http://www.acne.org/glycolic-acid.html

Ngoài các tác dụng phụ chung chung ở nhóm chất này thì AHA làm tăng độ nhạy cảm của da với ánh sáng nên các bạn chú ý bảo vệ da dưới nắng.

Sản phẩm chứa AHA mà mình đã từng dùng là Alpha Hydrox 10% dạng gel.


Em này có kết cấu gel mỏng nhẹ, không nhờn nên rất thích hợp với các bạn da dầu. Trong công thức của nó ngoài Glycolic Acid (AHA) còn có nhiều thành phần giúp chống kích ứng, chống viêm, làm khỏe da, cấp ẩm rất tốt như chiết xuất trà xanh , tảo biển, vitamin B5, glycol, urea. Khi sử dụng sản phẩm này mình không có cảm nhận thay đổi gì đặc biệt, ngoại trừ việc bị kích ứng. Sản phẩm này làm da mình bị đỏ và rát nhiều nên ít khi mình kiên trì sử dụng, và dù thành phần cũng có rất nhiều chất tốt nhưng khi mụn ẩn được đẩy lên vẫn dễ bị viêm to.

Trong nhóm Alpha Hydroxy Acid còn có Mandelic Acid lại có thể tan trong dầu nên nó cũng có khả năng làm sạch trong lỗ chân lông và nhẹ nhàng đỡ kích ứng hơn Glycolic Acid. Sản phẩm gợi ý: Garden of Wisdom Mandelic acid serums.

_ BHA được sử dụng rộng rãi hơn trong điều trị mụn  vì nó tan trong dầu, do đó có thể thâm nhập và làm sạch sâu trong lỗ chân lông.  Có thể coi BHA là hoạt chất điển hình trong nhóm keratolytic cũng như Benzoyl Peroxide là điển hình trong nhóm anti-bacterial

Các tác dụng của BHA:

_ Làm sạch sâu trong lỗ chân lông, làm sạch da chết bề mặt: giúp nhân mụn, mủ nhanh trồi lên và thoát ra dễ dàng

_ Kháng viêm nhẹ : giảm sưng đỏ và đau, làm khô mụn

_ giảm tiết dầu

_giảm thâm sẹo

_ dịu nhẹ hơn so với AHA

_ trị mụn whiteheads (mụn ẩn), blackheads (mụn đầu đen), mụn viêm

_ Nhìn chung đối với tất cả các sản phẩm chứa BHA, thì chúng đều có khả năng ngừa mụn rất tốt cho da mình. Có thể nói BHA là 1 trong số các “chìa khóa” ít ỏi mình sử dụng chăm chỉ để giữ da sạch mụn.

Review một số sản phẩm chứa BHA mình từng dùng:

Paula’s Choice BHA 2% Gel:

Đây là sản phẩm mình mua từ lúc Paula Choice chưa dc bán phổ biến thế nên phải đặt hàng về với giá đắt gấp đôi giá các bạn mua bây giờ. Dù vậy nhưng nó khiến mình thất vọng hơi nhiều. Chất gel trong khá lỏng, dễ tán nhưng cực kỳ khó thấm,  và để lại lớp nhờn nhờn trên da rất khó chịu. Nhưng nhờ vậy nên nó làm da mềm mại, dưỡng ẩm tốt hơn.


Sản phẩm của Paula Choice thì luôn có thành phần đẹp mắt, nó chứa chiết xuất hạt nho, trà xanh, hoa cúc, cây liễu có tác dụng làm dịu và khỏe da. Vòi nhấn dùng rất tiện lợi. Thật sự mà nói thì chai 100ml mình ko thể nào dùng hết nổi trong 12 tháng như khuyến cáo cho dù dùng chăm chỉ nên mình đành bỏ đi khi còn tận nửa chai, mua đắt mà lại như vậy nên càng xót xa L

Điểm cộng duy nhất là sản phẩm có khả năng ngừa mụn viêm rất tốt cho da mình, blackheads thì hầu như ko có tác dụng, whiteheads cũng không giúp đẩy lên được. Sau khi dùng 1 thời gian thì da mình bị yếu đi, dễ kích ứng, bị đỏ bừng mỗi khi ra nắng và mất một thời gian dài mới phục hồi được. Cho dù mình đã dùng cách 2 đêm 1 lần nhưng tình trạng da yếu và rát, đỏ vẫn ko thuyên giảm nên mình không tiếp tục sử dụng nữa.

Chica Y Chico Beta Salic 2%

Chứa Betaine Salicylate tương đương Salicylic Acid 1%, nhờ vậy cũng dịu nhẹ hơn. Mình khá thích sản phẩm này. Ngoài tác dụng giữ cho lỗ chân lông sạch, ngừa mụn tốt thì nó có dạng như kiểu nửa gel-nửa kem và thấm cực nhanh. Trong quá trình sử dụng hết 1 tuýp mình thấy da không bị tình trạng tăng nhạy cảm quá mức như của Paula’s Choice mà thấy mụn ẩn- whiteheads còn được đẩy lên tốt hơn một chút.


Ngoài ra thì em này còn được kết hợp 4% AHA nên bạn sẽ có lợi ích được của cả 2; các thành phần khác cũng rất tốt cho da.

Sản phẩm có dạng tuýp 30ml, giá rẻ và vừa vặn dùng, ko bị kiểu dùng mãi ko hết như Paula’s Choice ^^

Cosrx Blackhead Power Liquid

Chứa 4% Betaine Salicylate tương đương Salicylic Acid 2%. Sau khi thử nghiệm với Chica Y Chico thì điều mình nghĩ lúc mua Cosrx là có lẽ da mình hợp với Betaine Salicylate hơn là Salicylic Acid vì nó đẩy mụn ẩn tốt hơn và dịu nhẹ hơn. Với em này của Cosrx, mình dùng hằng ngày mà da không có bất kỳ dấu hiệu bị nhạy cảm đi như khi dùng Paulaschoice, khá dịu nhẹ với da. Thật ra khả năng đẩy mụn ẩn cũng chỉ nhỉnh hơn một chút xíu và không rõ ràng mấy. Tác dụng ngừa mụn vẫn rất tốt và như những lần trước, ko có gì đặc biệt nào khác.


Mình cũng không dùng hết được 1 chai 100ml trong thời hạn 12 tháng như khuyến cáo dù ngày nào cũng dùng L Được cái em này rất rẻ, vòi pump tiện lợi nên mỗi lần dùng chỉ 1 pump là đủ. Thành phần cũng xinh đẹp, có Niacinamide, Arginine, Panthenol, Sodium Hyaluronate là các chất giúp chống oxy hóa, kháng viêm, dịu da, cấp ẩm, làm sáng da nhưng mình thấy nó ko có tác dụng làm sáng da, mờ thâm gì đâu. em này do có khả năng cấp ẩm rất tốt nên nếu kết hợp routine với các sản phẩm khác nếu ko khéo  sẽ hơi nặng mặt, nhờn do dư ẩm. Nếu sử dụng 1 mình nó thì luôn thấm rất nhanh, dạng nước lỏng  và không nhờn chút nào.

——–

Sau một thời gian khá dài sử dụng các loại BHA liên tục từ cuối 2013 tới nay. Nhìn chung mình có kết luận là chúng giúp cho da mình ngừa mụn viêm rất tốt, nhưng các loại mụn ko viêm như blackheads và whiteheads ko có tác dụng mấy. Hơn nữa, da mình cũng không có tiến bộ gì đặc biệt, tình trạng tắc nghẽn lỗ chân lông ko dc giải quyết 100% nên sắp tới mình cũng dự định đổi sang các chất tẩy da chết hóa học khác.

Cũng như Mandelic Acid thuộc họ AHA nhưng có các tác dụng độc đáo nổi trội hơn, thì bạn cũng nên tìm hiểu  LHA/ Beta-Lipo Hydroxy Acid/ Capryloyl Salicylic Acid- là anh em với Salicylic Acid (BHA). Điều mình cần nhất ở chất này là nó sẽ ko làm da mình quá nhạy cảm và dễ bị kích ứn vì hoạt động ở pH 5.5; nó có các công dụng tương tự BHA mà lại dịu nhẹ hơn. Khả năng tan trong dầu tốt hơn, vì vậy độ thẩm thấu cũng cao hơn. Hơn nữa nó còn giúp da khỏe và tăng khả năng tự bảo vệ dưới tác động của tia UVs.
Một điều thú vị nữa là LHA cũng lại là một hoạt chất độc quyền của L’oreal; nên chỉ các thương hiệu của L’oreal mới có như Vichy, La roche Posay, và Skin Ceuticals. Sắp tới mình sẽ thử 2 sản phẩm sau làm bước tẩy da chết hóa học và hi vọng rất lớn vào chúng, được cái là rất dễ mua và giá mềm ở VN:
_ Laroche Posay Effaclar Duo Plus
_ Vichy Normaderm Night Detox

  1. SULFUR (lưu huỳnh)

_ Ngoài chức năng chủ yếu là keratolytic, sulfur cũng giúp diệt vi khuẩn gây mụn-anti-bacterial

_ Kết hợp tốt với nhiều chất như BHA, tretinoin, benzoyl peroxide; ngoài ra sulfur cũng rất hay được kết hợp cùng với Resorcinol. Mình thấy hỗn hợp Sulfur+ Resorcinol rất được các hãng mỹ phẩm Nhật sử dụng.

_ Làm khô vùng da bị mụn, làm khô mụn, làm sạch dầu thừa và da chết.

Sulfur là một trong những chất trị mụn có nguồn gốc từ thiên nhiên, dịu nhẹ, và được sử dụng từ lâu đời. Dịu nhẹ ở đây là dịu nhẹ nói về mức độ gây kích ứng so với các hoạt chất khác chứ còn về tác dụng trị mụn thì không hẳn là nhẹ đâu, nó có công hiệu rất tốt.

_ Hiện nay Sulfur là hoạt chất mình cảm thấy hợp với da mình nhất, có tác dụng trị mụn tốt nhất trong số rất nhiều các hoạt chất mình từng thử qua. Sulfur giúp nhân mụn trồi lên rất nhanh nhưng không gây viêm nhiều, không nhiều kích ứng như Benzoyl Peroxide hay BHA, nó dịu nhẹ chính là ở chỗ đó.

Sulfur có tác dụng đối với tất cả mụn không viêm và đã viêm. Sau đây là kinh nghiệm của mình khi dùng Sulfur:

_ Đối với blackheads thì Sulfur giúp làm sạch lỗ chân lông, sạch dầu thừa, ngừa tái phát và làm bong nhân mụn ra, nhưng tác dụng chậm, ko thấy rõ lắm nên mình cũng ko kiên nhẫn dùng xem có kết quả triệt để hay không.

_ Đối với whiteheads thì Sulfur giúp đẩy nhân mụn lên bề mặt da rất nhanh và triệt để, hầu như không gây viêm

_ Đối với papules, pustules: mụn trồi nhân trắng lên rất nhanh chỉ sau 1, 2 lần bôi và dễ dàng lấy ra được

_ Đối với nodules, cysts: 2 dạng này nặng nên hơi khó trị, tỉ lệ “thắng” là 50/50. Đối với các nốt mụn bọc mà Sulfur giải quyết được thì mình khá bất ngờ với công hiệu của nó, dù mụn rất to và đau nhưng chỉ cần vài ngày là thấy lên nhân trắng chuẩn bị lấy sạch nhân ra được luôn. So với các hoạt chất khác thì đây là điều tuyệt vời bởi hầu như tất cả các hoạt chất đình đám khác đều ko làm được điều này, chúng làm mụn chìm xuống, trơ ra ở đó chứ ko đẩy nhân lên được. Có lẽ cũng do da mình rất hợp với Sulfur nên khi có mụn mình luôn có cảm giác chỉ cần bôi thuốc chứa Sulfur là có thể quên nó đi ngay lập tức, thoải mái vui vẻ đợi qua vài ngày là mọi chuyện được giải quyết.

Sulfur có mùi khá kinh dị, tuy thế nhưng do sử dụng lâu năm nên mình có xu hướng “nghiện” mùi này, kiểu có cảm giác vương vất mùi đó trên mặt thì mới an tâm. Dù vậy, thỉnh thoảng khi thời tiết hay trong người quá khó chịu thì mình cũng không chịu được nó, ngửi mùi thôi là cảm giác muốn ốm luôn. Và có thể còn gây khó chịu cho người ở gần bạn nếu bạn dùng Sulfur nữa.

Sản phẩm tiêu biểu: Mario Badescu, Kate Somerville, Ciracle, Bye Bye Blemish,… (hỗn hợp drying lotion –màu hồng- chấm mụn)


Xà phòng rửa mặt chứa Sulfur: Acne Aid Soap (mua ở nhà thuốc)


Dòng trị mụn của Murad và Mario Badescu có rất nhiều sản phẩm chứa lưu huỳnh đa dạng từ rửa mặt, bôi mụn, mặt nạ,…kết hợp với nhauAcnes Sealing Gel và Acnes Medical Cream: cả 2 đều có tác dụng rất tốt để trị mụn. Acnes Sealing Gel thiên về ngừa mụn, giảm mụn blackheads, whiteheads tuy nhiên mình thấy tác dụng với mụn viêm đau cũng ko thua kém Acnes Medical Cream. Acnes Medical Cream có hàm lượng hoạt chất cao hơn nên chủ yếu trị mụn viêm, mình thường bị mụn nội tiết viêm nhiều nên dùng Acnes Medical Cream là chủ yếu. Ngoài ra có lưu ý là Acnes Medical Cream chỉ bán ở nhà thuốc, ko bán ở siêu thị như Acnes Sealing Gel. Mình dùng hàng VN thấy cũng rất tốt rồi, nếu có điều kiện mọi người có thể tham khảo mua Acnes của Nhật luôn xem sao. Ngoài ra thì dạng kem của các sản phẩm Acnes cũng rất dễ để bôi rộng ra cả vùng bị mụn, hoặc bôi cho cả mặt để ngừa mụn chứ ko chỉ chấm từng nốt mụn như các loại drying lotion.


Nguồn: http://hachaubeauty.com/

Xem thêm bài viết của hachaubeauty tại:

Facebook: www.facebook.com/duongthihachau

Lớp học chăm sóc da: www.facebook.com/lop.chamsocda

Instagram: www.instagram.com/hachaubeauty